咨询电话(微信)18570606111
【学生感言】曼谷大学航空商务管理(双语项目)专业大三学生感言
发布时间:2016-08-31 11:36:06   
      สวัสดีคร้าบ น้องๆ นักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่จะก้าวสู้รั้วมหาวิทยาลัยในปี 2560 นี้นะครับ ก่อนอื่น พี่ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ พี่ชื่อ ภูมิ ครับ แรกเข้าปี  1 ภาษาอังกฤษบ้านๆ มากก ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ ชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว   สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน หลักสูตรสองภาษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภาษาดีขึ้นแบบก้าวกระโดด วันนี้ผมภูมิใจมาก เลยอยากมาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้รุ่นน้องทุกคนครับ
      各位即将进入大学的学弟学妹,大家好!我叫Phumi,是曼谷大学人文和旅游管理学院航空商务管理专业(双语授课项目)大三学生。刚开始进入大一的时候,英文水平真的上不了台面,但是现在语言能力有了质的飞跃,个人感觉非常自豪,所以想与学弟学妹们一起分享个人经验与感悟。พี่คือคนด้านซ้ายนะครับ ส่วนด้านขวาชื่อพี่สาม เรียนหลักสูตรสองภาษาเหมือนกันครับผม
(上图左边是我,右边是同专业一起学习的学长“三哥”)

      ช่วงนี้ น้องหลายๆคนกำลังเลือกที่เรียนอยู่กันใช่ไหมล่ะครับ หลายๆ คนก็รู้แล้วว่าตัวเองชอบทางด้านไหน อยากเรียนอะไร แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่แน่ใจในตัวเองว่าจริงๆ แล้ว ว่าชอบทางไหนกันแน่ พี่ก็เลยมาแนะนำสาขา สาขานึง ซึ่งสาขานี้ มีหลักสูตรสองภาษา สำหรับน้องๆ ที่ต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาควบคู่ไปกับการเรียน  หืมม นั่นคือ สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน นั่นเองครับ  
      最近,各位学弟学妹应该正在选大学吧,有很多同学清楚知道自己有哪些方面的兴趣与特长,想学什么。但同时也有不少同学还在犹豫徘徊,不知道自己到底喜欢的是什么。在此,我想向各位介绍一个双语授课的专业,既可以学习专业课同时还能提高语言技能,即航空商务管理专业。     แต่เดี๋ยวก่อน หลักสูตรสองภาษาของเราไม่ได้มี แค่สาขานี้สาขาเดียวนะครับ มีถึง 6 สาขา 4 คณะ ด้วยกัน น้องๆ คนไหนอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมว่ามีสาขาไหนบ้าง จิ้มลิงค์นี้ > [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ โล้ดดด หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม พี่จะใส่ใช้ในคอมเมนต์ต่อๆ ไปนะครับ เพราะวันนี้พี่ภูมิ จะมาเล่าประสบการณ์การเรียนของพี่ ในหลักสูตรนี้กันครับ
      除了航空商务管理专业之外,双语授课项目一共包含了6个专业,跨越4个学院。想了解更多关于双语授课项目的信息,可以登https://www.facebook.com/BilingualBU或者 http://bilingual.bu.ac.th(中国地区可以登录曼谷大学中文官网http://www.buchina.net)详细了解。今天我就来谈谈我所学的这个专业的一些经历。
      อาชีพงานบริการนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ภาษา แล้ว ภาษา มันสำคัญอย่างไรหล่ะ เพราะภาษา คือใบเบิกทางที่เราสามารถเอาไปสู้กับคู่แข่งคนอื่น ๆ ได้ ยิ่งเราสามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ และยังพูดภาษาที่ 3ได้อีก  มันจะเป็นข้อดีในตัวเรา และมีโอกาสที่จะได้งานเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน  
      พี่ขอเรียก สาขาที่พี่เรียนว่า การบินสองภาษา นะครับ หลักสูตรสองภาษาที่ว่านี่ เรียนภาษา อะไรบ้าง หลายๆคนต้องมีคำถามนี้ในใจแน่นอน พี่ตอบให้ครับ เราเรียนภาษาไทย และภาษาอังกฤษครับ แต่จะเน้นภาษาอังกฤษเป็นหลักเสียมากกว่า และจะเข้มข้นขึ้นไปอีกเมื่อเรียนปีสูงขึ้นจน เรียนเป็นภาษาอังกฤษ 100% ในทุกวิชาเลยทีเดียว
      对于服务业来说,最重要的就是语言。那么语言如何重要呢?语言是我们相比其他竞争者的有力条件,如果我们能掌握第二外语,甚至第三外语,那么我们就处于优势地位,还可以增大就业机会。
      为了方便称呼,在这里我该专业简称为“双语航空”(全称:航空商务管理)。很多同学会有疑问,所谓双语课程,到底学的是哪两门语言呢?我的回答是:泰语和英语。但更强调的是英语。随着学习时间的增长,更加着重强调英文技能,直到每一门课程都采用全英文授课模式。
      การบินสองภาษานั้น เทอมแรกที่พี่เรียน ก็สบาย ๆครับ เพราะยังมีหลายวิชาเรียนเป็นภาษาไทย แต่จะมีวิชาภาคเท่านั้นที่เรียนภาษาไทยปนภาษาอังกฤษ ครับ เนื้อหา การบ้าน รายงาน ข้อสอบ เป็นภาษาอังกฤษหมด แถมเป็นอัตนัยด้วยนะ ที่เราเรียกว่า Essay กันนั่นแหละครับ โหดสุด หลาย ๆ วิชาของหลักสูตรนี้ อาจารย์ทุกท่านที่มาสอน จะเป็นอาจารย์พิเศษ ที่เชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจสายการบินโดยเฉพาะ บางท่านเป็นอาจารย์ต่างชาติก็มีครับ แต่ละท่านนั้น มีประสบการณ์ที่มากมาย และทำงานทางด้านนี้มาเป็นระยะเวลานาน พร้อมที่จะเล่าให้เราฟังในทุกๆคลาสที่เจอกัน มีทริคเด็ดๆ มาสอนเสมอ แถมเนื้อหาที่สอนนั้น เข้มข้น ลึกถึงแกนโลกเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่มีอาจารย์พิเศษมาสอนอย่างเดียวนะครับ แทบทุกวิชาของหลักสูตรนี้จะเชิญวิทยากรพิเศษ มาบรรยาย อยู่เสมอด้วยแหละ สุดยอดสุดๆละครับหลักสูตรนี้ หาที่ไหนไม่ได้แล้ว พูดมาเยอะแล้ว ไปชมรูปบ้างดีกว่าครับ
      “双语航空”专业的第一个学期我还是学得很轻松的,因为还是很多课程是泰语授课的,但是接下来逐渐加入英泰双语混合的课程。课文、作业、报告、考试全部是英文,而且都是主观题,就像写短文一样。更酷的是,这个专业中很多课程的任课老师都是特聘老师,来自航空商务管理方面的专家,有些是外教。每一位老师经验丰富,并且从事此类工作多年,每一节课都会分享他们的一些宝贵的经验。所教的内容深刻并且国际化。不仅有特聘教师来上课,学校还经常邀请专家学者前来讲课,开座谈会。所以,航空商务管理,只选曼谷大学!说了这么多,还是来欣赏一下照片吧!
      เปิดเทอมแรกมาได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์ ได้ออกไปทัศนศึกษาเลยจากการเรียนวิชา AB200 Aieline Business โดยเราเดินทางไปที่ Bangkok Airways Operations Center เพื่อไปชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ในฝ่ายต่างๆครับ มีทั้วเจ้าหน้าที่ ATC, Flight Dispatcher, Caption, Cabin crew และมีอีกหลายๆแผนกที่เราไปเยี่ยมชมกันครับ  พอเยี่ยมชมแล้ว พวกเราก็ได้เดินไปทางไปทัศนศึกษาต่อที่จังหวัดกระบี่กันครับ เดินทางโดยสายการบิน Bangkok Airways ด้วยนะ  เป็นสายการบินที่มีทีเด็ดอยู่ที่ลูกเรือ อีกต่างห่าง อิอิ
      刚刚开学两个星期,课程AB200 Aieline Business(AB200航空商务)提供了实训的机会,我们前往Bangkok Airways Operations Center(曼谷航空公司运营中心)参观各部门工作人员的工作情况,例如ATC, Flight Dispatcher, Caption, Cabin crew等部门,还有其他相关部门。参观完毕后,我们又乘坐Bangkok Airways(曼谷航空公司)的航班前往甲米实地考察学习。
      นอกจากการเรียน การสอน ที่มหาวิทยาลัยได้จัดให้ หลักสูตรสองภาษาเราพิเศษกว่าตรงที่ มีโรงเรียนสอนภาษาชื่อดังมาสอนให้ถึงที่กันเลยที่เดียว นั่นก็คือ Chris English School และ Andrew Biggs Academy ซึ่งก่อนเรียน ทุกคนต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของตนเองก่อนเพื่อได้จัดกลุ่มว่าภาษาอังกฤษเรานั้น อยู่ในช่วงกลุ่มไหนครับ โดยมีทั้งสอบเป็นปรนัยและสอบสัมภาษณ์ครับ โดนสอบสัมภาษณ์ไม่พอ มีการอัดวิดีโอไว้ด้วย ไว้ดูการพัฒนาภาษาของเรา ครับ
      除了学校安排的教学外,双语授课项目的特别之处在于,有著名的语言学校来教学,即:Chris English School 和 Andrew Biggs Academy。所以在上专业课之前,每个学生都要参加语言测试,以此来衡量自己的英语水平属于哪个等级,然后分流分班。测试内容包括客观选择题和面试,面试不过,还会有视频录制来测试语言水平。
       เมื่อแบ่งกลุ่มแล้ว ในคลาสเรียนก็ไม่ได้มีสาขาการบินสาขาเดียวนะครับ เรียนรวมกับเพื่อนสาขาอื่นที่อยู่ในหลักสูตรสองภาษาด้วย
      分流分班之后,上课也不仅仅局限于航空专业内容,还会跟双语授课项目其他专业的学生一起上课,一般是公共课。เห็นผมไหมครับ อยู่หลังๆโผล่หัวมานิดนึง
(找到我没有~后排头稍微冒出来一点的)

      และเมื่อเรียนจบคลาส ก็จะมีสอบอีกรอบนึงครับ แล้วก็จะมีผลของการเรียนส่งถึงมือเลย หลายๆคนภาษาอังกฤษดีขึ้นเยอะเลยครับ
      上完所以课时后还会有一轮考试,成绩也会发给每个学生,很多学生的英文都有提高哦。
      แถมมี Talk Show จาก อาจารย์คริส ด้วย ซึ่งพี่ก็อาสาขึ้นไป Talk show กับอาจารย์ครับ พูดภาษาอังกฤษอีกเช่นเคยครับ
      还有Chris老师的Talk Show课,我都会积极上台与老师用英文进行Talk show。
      ไปทัศนศึกษาที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ จากวิชา AB 201 Airport Management and Operation ครับ
      在曼谷素万那普机场上实习课程AB 201 Airport Management and Operation(机场管理及操作)。
มาลองจิ้มตู้ Kiosk ครับ คือตู้เช็คอินด้วยตนเอง นั่นเอง
我们在练习使用自助服务机,这个是自助办理登机手续服务机。
      อย่างที่กล่าวไปนะครับ พวกเราได้เรียนกับวิทยาพิเศษที่ทางหลักสูตรได้เชิญมาบรรยาย อย่างรูปด้านล่างนี้ เราได้เรียนในคลาส Personality Development and Image Grooming ครับ
      正如上述所说,我们可以和曼大邀请来的专家学者一起学习,如下图,是我们在上Personality Development and Image Grooming 课。
สอนวิธีการเขียนคิ้ว ลงแป้ง ทาปาก อีกหลายอย่างเลยครับ ส่วนพี่ได้แต่นั่งดูครับ อิอิ
在教各种化妆技巧,至于我嘛,就只能坐在一旁看了,嘻嘻~นี่ก็เป็นวิทยากรพิเศษอีกท่านครับ ท่านนี้เป็น Purser ของสายการบินชื่อTop5 แถวๆตะวันออกกลางด้วยนะครับ การบรรยาย แน่นอน ภาษาอังกฤษล้วนๆ
这是另一位专家,他是Top5航空公司在中东地区航线的乘务长,讲座全程都是英文。
ฝึกอยู่ในสถานการณ์จำลอง การสอบสัมภาษณ์เพื่อรับเข้าทำงาน ซึ่งต้องมีการแต่งกาย นอกจากการแต่งกายที่ถูกต้องเเล้ว เราก็ต้องสอบสัมภาษณ์ด้วยเช่นกันนะครับ การสัมภาษณ์นั้นเป็นภาษาอังกฤษอีกเช่นเคยครับ ฝึกกๆๆๆ
模拟面试现场,所以要求正式,不仅要正装打扮,我们还有面试考试,也是用英文的,练习练习!
     สวย หล่อ กันทุกคนเลยใช่ไหมหล่ะครับ  
     นอกจากวิทยากรพิเศษที่หลักสูตรสองภาษาได้เชิญมาบรรยายแล้ว ความพิเศษสุดๆของหลักสูตรนี้คือ ทริปทัศนศึกษา 2 ทริป โดยทริปแรกเราจะไปทัศนศึกษาประเทศภายในภูมิภาคอาเซียนกันครับ รุ่นผม คือรุ่นแรกได้ไป ลาว เวียดนาม และสิงคโปร์ ครับ ส่วนรุ่นสอง ได้ไป เวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งมีรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว ในลิ้งนี้ครับ จิ้มม > [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
      都是美女、帅哥,是不是?
      双语授课项目不仅仅有专家来讲课,这个项目最特殊的是有两次游学机会,第一次是前往东盟国家游学,我这一届是第一届,我们去了老挝、越南和新加坡。至于第二届的学生,去了越南、马来西亚和新加坡。
      พวกเราไม่ได้ไปทัศนศึกษาหรือเที่ยวอย่างเดียวนะครับ การไปแต่ละทริป เราต้องทำงานกับเพื่อนต่างชาติด้วย อย่างพี่ ได้ทำงานกับเพื่อนๆชาวเวียดนาม แถมต้องไปนำเสนอหน้าห้องเรียนที่เวียดนามด้วยนะ เพื่อนๆชาวเวียดนามน่ารักและขยันมากๆครับ  
      我们不仅仅是游和玩,每次游学,都要和外国学生一起完成作业,就像我,就和越南的学生一起完成作业,还要在越南学校的课堂上进行PPT展示。越南的学生很可爱,也很勤奋。ทำงานเสร็จแล้วก็มอบของที่ระลึกให้แก่กันครับผม
完成作业之后还交换纪念品。

      นอกจากทริปอาเซียนแล้ว ยังมีอีกทริปนึงด้วยเช่นกัน โดยทริปนี้ เราไปทัศนศึกษาถึงยุโรปกันเลยทีเดียว แต่ทริปนี้จะได้ไปในตอนปี 3 ครับ แอบบอกให้ว่ารุ่นพี่ได้ไปประเทศเยอรมันนะ *ค่าใช้จ่ายในการไปทัศนศึกษาในแต่ละทริป เราไม่ต้องจ่ายเพิ่มนะครับ เนื่องจาก “รวมอยู่ในค่าเทอมแล้ว” เตรียมเงินส่วนตัวไว้ชอปปิ้งพอครับ
      除了去东盟游学外,还有一个游学,那就是去欧洲,但是这个游学只有大三的时候才能去(偷偷告诉你们,我这一届可以去德国哦)。游学的费用已经包含在学费里面了,我们不需要支付,只需要准备私人购物的费用就可以了哈。
     การเรียนของพวกพี่นั้น เราช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดครับ เนื่องจากเพื่อนๆในคลาสเรานั้นมีน้อย รับแค่ 40 คน ต่อสาขา พวกเรามีอะไรก็คอยช่วยกันเสมอ มีติวกันก่อนสอบ ตอนนี้พี่เรียนมา จนขึ้นปี 3 พี่เห็นเพื่อนๆในคลาสหลายๆคน มีความตั้งใจที่เพิ่มมากขึ้น แถมทักษะภาษาอังกฤษก็พัฒนาขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะทุกคนตั้งใจเรียนและฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ เพราะรู้ว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับอาชีพในด้านอุสาหกรรการบินนั้น ภาษาอังกฤษ สำคัญเสมอ พอจบไป หลายๆคนไม่ได้อยากเป็นลูกเรือก็มีครับ แต่อยากทำในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบิน ก็มีเช่นกันครับ  
      在我们的学习过程中,同学之间都互相帮助,由于我们我们班人数比较少(每个专业只招收40人),我们之间经常互相帮助,考试之前互相辅导,现在我刚刚大三,我看到班上的学生都很认真学习,语言技能方面也都有所提高,每个学生都很勤奋练习,因为我们都知道,在航空业领域的工作最重要的一直是英语。毕业之后有的也学生不想成为空乘,想从事其他航空相关的工作也有。
      สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณอาจารย์ในหลักสูตรสองภาษา และอาจารย์พิเศษทุกๆท่าน ที่ทำให้มีหลักสูตรนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เจ๋งมากๆ แถมมีความพิเศษอีกหลายๆอย่างที่ผมไม่ได้กล่าวถึงอีกเยอะเลยครับ ขอบคุณครับผม
      最后,我要感谢双语授课项目的老师以及每一位特聘老师,让双语课程能够成立起来而且成为了非常棒的课程!此外这个项目还有很多很多特色我还没向大家一一讲述呢。最后非常感谢!


(中文翻译仅供参考)

 • 上一篇:社团招新活动周&迷你演唱会
 • 下一篇:【校园活动】尚雅ScentAir总经理到我校演讲
 • 精彩推荐
  • 泰国玛希隆大学2020-2021年留学申请时间一年有几次?
   泰国玛希隆大学2020-2021年留学申请时间一年有几次?
   泰国玛希隆大学是泰国最古老的高等教育机构,始建于1888年,玛希隆大学的前身是诗里拉皇家医学院,是泰国的综合性公立大学。在医学、公共医疗卫生和自然科学领域享有盛誉,于...
  • 朱拉隆功大学2020-2021留学生招生入学时间
   朱拉隆功大学2020-2021留学生招生入学时间
   朱拉隆功大学于1917年由拉玛六世捐赠校地而创立,并赐予父亲拉玛五世的名字作为校名。朱拉为泰国所创立的高等教育机构,从拉玛七世开始,每年由国王亲自在毕业典礼颁发证书。现...
  • 泰国曼谷大学2020-2021年本科和硕士留学生招生时间
   泰国曼谷大学2020-2021年本科和硕士留学生招生时间
   以全面发掘学生潜质,注重培养时代人才为目标,曼谷大学是一所培养学生在理论和实际操作 方面都具备较强能力的高等学府。学校注重培养学生的创造性思维及不断创新的理念,同时...
  • 泰国曼谷大学航空专业怎么样?有什么优势?
   泰国曼谷大学航空专业怎么样?有什么优势?
   航空公司业务管理计划的重点是培养具有知识和专业知识的毕业生。并且是一支能够满足航空公司业务及相关业务需求的合格人员。通过在教学中运用现代技术和技术来提高课程操作的...
  • 泰国曼谷大学的申请条件及入学时间
   泰国曼谷大学的申请条件及入学时间
   泰国曼谷大学的申请条件是什么? 1.本科:高中毕业(包括中专技校职高)或参加完高二会考;雅思5.0分以上。 2.硕士:本科毕业;无专业背景限制;雅思5.5分以上。 其它要求: 如果没...
  曼谷大学新闻
  留学顾问
  • 留学咨询
   陈老师
  
  Copyright © 2021 湖南秋橙信息科技有限公司 泰国留学-曼谷大学
  本站为免费浏览网站,便于有意向去泰国留学的学生更清楚了解相关政策等信息,欢迎泰国留学生、泰国留学机构投稿. 声明:本网站尊重并保护知识产权,根据《信息网络传播权保护条例》,如果我们转载的作品侵犯了您的权利,请联系客服通知我们,我们会及时删除。 湘ICP备13004166号-7